Trang chủ » Góc Tư Vấn » Chủ Nhà Phát Hiện Ra Đồ Cổ Khi Dọn Nhà

Chủ Nhà Phát Hiện Ra Đồ Cổ Khi Dọn Nhà

Chuyện hi hữu xảy ra ở Anh Quốc, trong lúc dọn nhà để chuẩn bị chuyển sang nhà mới, một người phụ nữ Anh đã mang chiếc bát sứ màu xanh trên giá đồ của gia đình tới một nhà đấu giá ở thành phố Bath, Anh quốc. Với hy vọng có thể kiếm được chút ít tiền vì thấy đó là một món đồ rất dễ thương. Chị đã vô cùng bất ngờ và hạnh phúc khi các chuyên gia khẳng định chiếc bát sứ là báu vật cổ cực hiếm, có niên đại từ thời hoàng đế Ung Chính của Trung Quốc (1722-1735).

Chiếc bát sứ bị lãng quên trên kệ hóa ra là cổ vật có niên đại gần 300 năm, mang về cho chủ nhân người Anh 267.000 đôla.

Chiếc bát sứ thời Ung Chính
Chiếc bát sứ thời Ung Chính.

Chiếc bát sứ được định giá khoảng 24 – 36 nghìn đôla (500 – 800 triệu đồng) nhưng cuối cùng đã được bán với giá hơn 267 nghìn đôla (hơn 6 tỷ đồng) cho một khách mua Trung Quốc.

Ivan Street, chuyên gia về đồ cổ làm việc tại nhà đấu giá Aldridges of Bath cho biết: “Trong 15 năm qua, tôi chỉ gặp 4 trường hợp giống chiếc bát sứ đặc biệt này. Chiếc gần nhất mà tôi biết được bán tại một nhà đấu giá lớn ở Hong Kong với giá 133 nghìn đôla (hơn 3 tỷ đồng). Vì vậy, cả tôi và nữ chủ nhân của chiếc bát sứ cổ đều bất ngờ khi một khách mua Trung Quốc trả giá gấp đôi”.

Chiếc bát sứ thời Ung Chính

Chiếc bát sứ thời Ung Chính

Lý giải về sự quý hiếm của chiếc bát, ông Street nói rằng, hoàng đế Ung Chính trị vì trong thời gian ngắn (13 năm) nên các đồ vật chất lượng thời đó rất hiếm. Hoàng đế Ung Chính là con trai thứ 4 của hoàng đế Khang Hy. Ông là vị Hoàng đế thứ 5 của vương triều Đại Thanh trong lịch sử Trung Quốc. Thời gian giữ ngai vàng, Ung Chính chấn chỉnh lại cơ cấu triều đình, đẩy mạnh bài trừ tham ô và đưa ra hàng loạt cải cách được người đời ca ngợi.

Nếu bạn đang có nhu cầu dọn dẹp vệ sinh lại nhà cửa mà chưa có thời gian, Công Ty Ngọc Hân chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà cửa theo yêu cầu với giá chỉ từ 100.000VNĐ, dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín, tận tâm

Hoàng Anh (Theo MSN)

Chat Zalo
Gọi Ngay