Trang chủ » Góc Tư Vấn » Vì Sao Cần Bàn Thờ Khi Nhập Trạch?

Vì Sao Cần Bàn Thờ Khi Nhập Trạch?

Gia chủ muốn bước vào ở nhà mới, tục lễ không thể bỏ qua phải kể đến nhập trạch. Tục lễ này thực chất là xin phần âm và những vị thần cai quản cho các thành viên trong gia đình dọn vào nhà mới để ở. Đối với lễ nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị rất nhiều lễ và thủ tục khác nhau. Vậy, nhập trạch có cần bàn thờ không? Bạn hãy cùng Vận Tải Ngọc Hân tìm hiểu để chuẩn bị khi cần làm lễ.

Lý do khi nhập trạch cần có bàn thờ

Nhập trạch có cần bàn thờ không

Lễ nhập trạch không thể thiếu bàn thờ

Có khá nhiều lý do khiến lễ nhập trạch cần có bàn thờ. Nổi bật nhất trong đó cần kể đến các lý do sau:

Bàn thờ cần có trong lễ nhập trạch để chứng minh lòng thành

Bàn thờ là phần hương hỏa của tổ tiên. Trong lễ nhập trạch cần có bàn thờ để chứng minh lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Bát hương trên bàn thờ tượng trưng cho sự kết nối âm dương. Gia chủ khi đặt bàn thờ trong lễ nhập trạch để cầu mong tổ tiên phù hộ cho gia đình luôn bình an, may mắn và khỏe mạnh.

Nhập trạch có bàn thờ với ý nghĩa mời tổ tiên về nhà mới

Trong lễ nhập trạch luôn có bàn thờ. Bởi, gia chủ thông qua thủ tục của buổi lễ mời tổ tiên về nhà mới cùng con cháu. Ngoài ra, tâm linh người Việt đã đưa ra nhiều quan điểm khác nhau trong lễ nhập trạch. Và, bàn thờ là yếu tố không thể thiếu trong buổi lễ. Gia chủ cần bàn thờ khi nhập trạch nghĩa là đã phù hợp với tâm linh, tránh phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy.

Với hai yếu tố quan trọng kể trên giúp bạn trả lời được câu hỏi “Nhập trạch có cần bàn thờ không?”. Bạn dựa vào đó nên trang hoàng cho bàn thờ được đầy đủ trong lễ nhập trạch.

Gia chủ cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ khi nhập trạch

Gia chủ cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ khi nhập trạch

Những lưu ý chuẩn bị bàn thờ khi nhập trạch

Câu hỏi nhập trạch có cần bàn thờ không đã được giải đáp. Vậy trong lễ nhập trạch bạn cần chú ý điều gì để trang hoàng cho bàn thờ chuẩn tâm linh? Bạn có thể tham khảo như sau:

  • Bạn cần chuẩn bị bốc bát hương trong lễ nhập trạch.
  • Mâm cúng gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ rượu, trà, hoa quả, bánh kẹo và những món ăn chay, mặn tùy ý.
  • Chóe thờ chuẩn bị cần có muối, gạo và nước sạch để thực hiện lễ nhập trạch.
  • Bạn cần chuẩn bị 2 lọ hoa đặt cân bằng hai bên bàn thờ để tạo vẻ tôn nghiêm, ấm cúng.
  • Chân nến và đầu chén cũng là hai món đồ không thể thiếu trên bàn thờ khi nhập trạch.

Gia chủ nên thắp hương liên tiếp lên bàn thờ trong 100 ngày sau nhập trạch

Gia chủ nên thắp hương liên tiếp lên bàn thờ trong 100 ngày sau nhập trạch

Đối với mâm cỗ cúng gia chủ cần chuẩn vị những món như: một quả trứng luộc, một miếng thịt luộc, một con tôm, xôi nếp… Gia chủ nếu muốn trang trọng hơn có thể chuẩn bị thêm chè, ngũ quả, gà luộc và tiền thật.

Gia chủ cần chú ý sau khi nhập trạch nên thắp hương lên bàn thờ liên tiếp trong 100 ngày. Việc làm này sẽ giúp gia chủ thể hiện lòng thành đến người âm và giúp không khí nhà mới trở nên ấm cúng. Ngoài ra, công việc này còn giúp bàn thờ được thêm tụ khí để trở nên linh thiêng hơn.

Nhập trạch có cần bàn thờ không? Lưu ý nào khi chuẩn bị những món đồ trên bàn thờ trong lễ nhập trạch?, những câu hỏi đó đã được Vận Tải Ngọc Hân chia sẻ ở trên. Bạn dựa vào những chia sẻ đó nên vận dụng vào chuẩn bị đồ cho bàn thờ. Bạn nếu cần vận chuyển nhà trọn gói trước hoặc sau lễ nhập trạch vào nhà mới đừng quên liên hệ với Vận Tải Ngọc Hân chúng tôi để được hỗ trợ. Chắc chắn rằng, dịch vụ vận chuyển nhà trọn gói của đơn vị chúng tôi sẽ mang đến bạn lợi ích tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở: Số 195, Đường Hậu Giang, Phường 5, Quận 6, TP Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0865 65 2265 / 0948 642 448
  • Zalo: 0948 642 448
  • Email: Chuyennhangochan@gmail.com
  • Website: https://vantaingochan.vn
Chat Zalo
Gọi Ngay