Trang chủ » Góc Tư Vấn » Cách Chuẩn Bị Tâm Lý Cho Trẻ Trước Khi Chuyển Nhà

Cách Chuẩn Bị Tâm Lý Cho Trẻ Trước Khi Chuyển Nhà

Chuyển nhà đến nơi ở mới hay một thành phố khác có thể là sự khởi đầu đầy khó khăn với con trẻ. Trẻ nhỏ thường cảm thấy an toàn với những gì đã quen thuộc. Vì vậy để tránh trẻ bị sốc, cha mẹ nên có những biện pháp chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi chuyển nhà. Sau đây sẽ là một vài mẹo nhỏ để giúp trẻ giảm căng thẳng trước sự thay đổi môi trường to lớn này.

Cách Chuẩn Bị Tâm Lý Cho Trẻ Trước Khi Chuyển Nhà

Chuyển nhà với trẻ nhỏ là sự kiện lớn trong đời

Quyết định chuyển nhà

Người quen hay vật dụng quen thuộc giúp trẻ cảm thấy ổn định và bình yên hơn trong quá trình trưởng thành. Vì vậy khi quyết định chuyển nhà, bạn nên giải thích để trẻ hiểu đó là điều cần thiết. Hãy cho trẻ biết và chia sẻ cảm xúc của bạn để con biết rằng điều này sẽ tốt hơn cho cuộc sống sau này và bạn cũng rất buồn khi phải rời xa ngôi nhà cũ.

Đặc biệt, hãy luôn chú ý và lắng nghe, chấp nhận suy nghĩ, cảm xúc của trẻ dù đó là bực tức hay khó chịu. Bởi trẻ nhỏ thường khó có thể thích ứng với việc thay đổi môi trường một cách đột ngột và rời xa những thứ thân thuộc. Hãy hỏi về cảm xúc của trẻ về vấn đề chuyển nhà.

Trao đổi với trẻ về việc chuyển nhà

Cách chia sẻ, nói chuyện với trẻ về vấn đề chuyển nhà cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và cách tiếp nhận của trẻ. Bạn nên nói sớm cho trẻ biết và thường xuyên nhắc lại cũng như chia sẻ với trẻ về nơi ở mới.

Cách Chuẩn Bị Tâm Lý Cho Trẻ Trước Khi Chuyển Nhà

Đây là cách giúp trẻ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc chuyển nhà

Nếu nhà mới bạn sắp chuyển tới quá xa, thì bạn có thể thường xuyên kể chuyện cho trẻ nghe về thành phố hay đất nước mà trẻ sẽ đến. Nếu có thể hãy cho trẻ xem hình ảnh về ngôi nhà, trường học và môi trường mới để tạo ấn tượng tốt hơn với trẻ.

Còn trong trường hợp nhà mới không quá xa, bạn có thể cho trẻ tham gia vào quá trình tham quan nhà mới, trường học mới. Để trẻ trở thành một phần của quá trình tìm kiếm nơi ở mới sẽ giúp chúng chuẩn bị thật kỹ tâm lý cho một cuộc sống mới.

Với trẻ nhỏ sắp đến tuổi đi học

Với những trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, việc chuẩn bị tâm lý cho việc chuyển nhà sẽ dễ dàng hơn. Bởi ở tuổi này, trẻ dễ thích nghi hơn và khả năng cảm nhận thay đổi cũng hạn chế hơn.

Bạn chỉ cần giải thích cho trẻ một cách rõ ràng, đơn giản và có thể dẫn trẻ đến thăm nhà mới nếu nó không quá xa. Nên giữ những đồ dùng cũ để tránh tạo ra những thay đổi quá nhiều và giúp trẻ cảm thấy thân thuộc hơn trong ngôi nhà mới.

Với trẻ trong độ tuổi đến trường

Mặc dù bạn không khó để giải thích cho trẻ hiểu lý do chuyển nhà những việc làm quen với môi trường học tập mới sẽ khiến trẻ cảm thấy khó khăn. Bên cạnh đó bạn cũng nên chuyển nhà vào mùa hè để tránh việc học của con bị ngắt quãng. Bạn cũng nên hấp dẫn trẻ bằng việc thường xuyên cho trẻ xem ảnh hay kể với trẻ về ngôi trường mới.

Đồng hành cùng con

Khi trẻ đã chấp nhận được việc sẽ chuyển đến nơi ở mới và sắp xếp đồ đạc thì bạn nên tham gia cùng con trong dịp này. Nếu trẻ không thể bỏ lại một số vật dụng quen thuộc thì hãy cùng con sắp xếp chúng thật gọn gàng và cùng đến ngôi nhà mới. Khi chuyển đến ngôi nhà mới, bạn hãy cùng con sắp xếp và trang trí căn phòng để con có được cảm giác quen thuộc và thế giới riêng của mình.

Chỉ với một vài mẹo nhỏ sẽ giúp chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi chuyển nhà tốt hơn. Bạn có thể yên tâm rằng bé sẽ nhanh chóng làm quen và thích nghi với môi trường mới.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở: Số 195, Đường Hậu Giang, Phường 5, Quận 6, TP Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0865 65 2265 / 0948 642 448
  • Zalo: 0948 642 448
  • Email: Chuyennhangochan@gmail.com
  • Website: https://vantaingochan.vn
Chat Zalo
Gọi Ngay