Trang chủ » Góc Tư Vấn » Chuyển Nhà Mới Có Nên Thay Bát Hương Hay Không?

Chuyển Nhà Mới Có Nên Thay Bát Hương Hay Không?

Chuyển nhà có nên mang theo bát hương từ nhà cũ sang hay thay thế mới? Thủ tục thực hiện như thế nào mới chính xác, tránh những điều cấm kỵ? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều gia đình trong quá trình di chuyển chỗ ở. Nếu bạn đang có cùng câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho bản thân.

Chuyển nhà mới có nên thay bát hương hay không?

Chuyển nhà mới có nên thay bát hương hay không?

Bát hương, bàn thờ là nơi thể hiện sự tâm linh, thành kính trong căn nhà

Bát hương trên bàn thờ không chỉ là đại diện của sự tâm linh, linh thiêng mà còn là nơi thể hiện sự thành kính, tưởng nhớ của người thân, con cháu đối với người đã mất, tổ tiên. Do sở hữu ý nghĩa quan trọng như vậy, nên nhiều gia đình không biết rằng khi chuyển nhà có nên mang theo bát hương hay thay mới hoàn toàn.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tâm linh chia sẻ: Khi chuyển nhà, di chuyển chỗ ở thì bạn có thể đem theo bát hương từ nhà cũ sang nhà mới hoặc mua mới. Tuy nhiên, trước khi thực hiện công đoạn này, hãy làm một số thủ tục nhất định. Thủ tục đó là gì? Hãy đọc tiếp ngay sau đây.

Thủ tục chuyển bát hương sang nhà mới như thế nào?

Nếu bạn có ý định chuyển bát hương sang nhà mới, thì hãy quan tâm tới những điều sau:

Chọn ngày lành thích hợp

Những ngày chuyển bát hương thường là ngày mùng một hoặc ngày rằm hằng tháng. Vào những ngày này, gia chủ cần vái 3 lạy trước bàn thời, xin phép giải bàn thờ và di dời sang một vị trí mới. Ngày mùng 1 và 15 hàng tháng là những thời điểm thích hợp để bạn có thể di chuyển bát hương, bàn thờ

Chuẩn chị lễ cúng đầy đủ

Các lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng chuyển bàn thờ bao gồm: gà luộc, xôi trắng, … và đĩa hoa quả theo mùa, tiền vàng, trầu cau và hương nhang, … Sau khi xong xuôi, bạn đặt mâm cúng lên bàn thờ cũ và thắp hương, đọc bàn văn khấn.

Lễ cúng di dời bát hương

Lễ cúng di dời bát hương cần được chuẩn bị với sự thành khẩn, tận tâm của gia chủ

Bài văn khấn cần có đầy đủ tên tuổi, địa chỉ của tất cả các thành viên trong gia đình, địa chỉ mới sắp chuyển tới mong gia tiên cùng các Thần Phật, Thổ Công chứng giám và bảo vệ. Văn khấn này nên được đọc bởi gia chủ, người có quyền lực nhất trong nhà. Người đọc văn cúng phải thành tâm, nghiêm túc trong quá trình thực hiện.

Giải đồ thờ

Sau khi làm lễ cúng xong, bạn có thể giải đồ thờ ra sông hồ hay một vị trí nào đó yên bình, thanh mát. Những món đồ gỗ nên được hóa thành tro trước khi giải.

Một số lưu ý khi chuyển bát hương

Bát hương là đại diện của sự tâm linh, sự kính trọng biết ơn dành cho tổ tiên, Thần Phật. Do vậy, khi di chuyển, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Chuyển nhà mới có nên thay bát hương hay không?

Tránh để bát hương, đồ thờ cúng chung với các vật dụng trong nhà khi di chuyển

  • Bát hương hay những đồ cúng trên bàn thờ nên được chính tay gia chủ mang vào nhà tới và bày biện.
  • Lúc di chuyển, tránh để đồ thờ cúng và những đồ dùng, vật dụng trong gia đình chung với nhau.
  • Tránh làm vỡ, nứt bát hương trong quá trình di dời.
  • Tuyệt đối không để bát hương hay các đồ thờ cúng trên bàn thờ qua nhà người khác để nhờ. Đây là một điều cấm kỵ.

Qua bài viết này, bạn chắc chắn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Chuyển nhà có nên mang theo bát hương hay mua mới?” và những thủ tục và lưu ý cần thiết. Nếu cảm thấy những điều này quá phức tạp, hãy lựa chọn dịch vụ chuyển nhà trọn gói của chúng tôi. Chuyển nhà Ngọc Hân chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện việc di chuyển, thực hiện các bước nhanh chóng, gọn gàng nhất.

Chat Zalo
Gọi Ngay